Lời khuyên để xây dựng thói quen lành mạnh cho trẻ em

7 thói quen sống lành mạnh cần phải dạy cho trẻ

7 thói quen sống lành mạnh cần phải dạy cho trẻ

Giáo dục trẻ ngay từ nhỏ có ảnh hưởng quan trọng đến việc hình thành tính cách, nhân cách của trẻ. Là ba mẹ, điều cần thiết là khuyến khích con phát triển những thói quen lành mạnh sẽ có lợi cho chúng về lâu dài. Bằng cách thấm nhuần những thói quen này từ sớm, ba mẹ có thể giúp con có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Mời ba mẹ cùng CSS tìm hiểu những lời khuyên để xây dựng thói quen lành mạnh ở trẻ.

1. Đừng bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày. Nó không chỉ cho trẻ năng lượng bắt đầu ngày mới, còn dạy trẻ tuân thủ thời gian ăn uống và tầm quan trọng của việc xây dựng thói quen. Tuân theo đồng hồ sinh học giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật. Có một bữa sáng cân bằng và bổ dưỡng sẽ giúp thúc đẩy một lối sống lành mạnh tổng thể.

Tại trường Mầm Non CSS, thói quen ăn uống lành mạnh được ưu tiên hàng đầu để đảm bảo trẻ nhận được những bữa ăn giàu dinh dưỡng hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Thực đơn hàng tháng được chuyên gia dinh dưỡng xây dựng và lựa chọn cẩn thận các nguyên liệu để tạo ra những bữa ăn cân bằng và lành mạnh. Thực phẩm đóng hộp không được sử dụng nhằm đảm bảo tính tươi và tự nhiên.

Bằng việc cung cấp cho trẻ những bữa ăn lành mạnh và bổ dưỡng, Trường mầm non CSS giúp hình thành thói quen ăn uống lành mạnh từ sớm, việc này sẽ tác động tích cực đến sức khỏe của trẻ về lâu dài.

2. Thể thao

Hoạt động thể chất ngay từ khi còn nhỏ đảm bảo con bạn sẽ cải thiện được điểm số học tập và đời sống tâm hồn hạnh phúc. Hoóc môn endorphins được giải phóng khi bạn tập thể dục khiến con người cảm thấy hưng phấn và tràn đầy năng lượng, nhờ thế chống lại căng thẳng học tập và cảm xúc tiêu cực. Chơi một môn thể thao cũng dạy trẻ cách đối phó với những thăng trầm trong cuộc sống ngay từ khi còn nhỏ và từ đó giúp nâng cao các kỹ năng xã hội.

3. Hôm nay là độc giả, ngày mai là lãnh đạo

Tạo cho trẻ thói quen đọc 10 phút trước khi ngủ. Trước tiên hãy cho trẻ đọc những gì con thích. Rèn luyện thói quen đọc sẽ mang lại lợi ích về lâu dài vì sách giúp trẻ xây dựng vốn từ, bổ sung kiến thức, tạo nên một tư duy sâu rộng, hệ thống. Một đứa trẻ đọc nhiều sách cũng sẽ có tâm hồn đẹp.

4. Thời gian cho gia đình là quan trọng

Cha mẹ nên là bạn của con ngay từ khi con còn nhỏ, để trẻ gần gũi, tin tưởng và thoải mái tâm sự với bạn những vấn đề gặp phải. Một trong các cách đơn giản để thực hiện là chỉ định một bữa ăn gia đình bắt buộc. Đây là lúc cả nhà thưởng thức món ăn ngon và trò chuyện về một ngày đã diễn ra thế nào, các vấn đề chính trị, phim ảnh… Cha mẹ cũng cần quan tâm đến sở thích của con ngay cả khi bạn không mấy hứng thú, đồng thời bắt kịp những xu hướng của trẻ, nhất là khi con bước vào giai đoạn tuổi teen.

5. Ngủ ngon

Không có gì tốt hơn là rèn thói quen ngủ trên 8 tiếng mỗi ngày cho trẻ. Ngủ ít, ngủ không sâu giấc sẽ ngăn cản giải phóng các hoóc môn tăng trưởng, ảnh hưởng đến phát triển của xương, các tế bào và mô. Nó cũng ảnh hưởng tiêu cực đến miễn dịch, khiến trẻ hay quên, thiếu tập trung. Hãy xem đây như một thói quen cần phải hình thành và không bị gián đoạn vào cuối tuần.

6. Vệ sinh là chìa khóa của khỏe mạnh

Trẻ em phải được dạy về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh từ khi còn nhỏ. Đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa, rửa tay trước và sau mỗi bữa ăn, rửa tay ngay khi về nhà… là những thói quen đơn giản và hiệu quả để ngăn ngừa bệnh tật. Khắc sâu những thói quen này từ nhỏ sẽ giúp trẻ có hàm răng khỏe mạnh, làn da đẹp và sức khỏe đường ruột tốt.

Trường mầm non CSS chú trọng đến việc thực hành vệ sinh để giữ cho trẻ khỏe mạnh và an toàn. Tất cả giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường đều được tập thói quen rửa tay, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, cách sử dụng khẩu trang và vứt bỏ khẩu trang đã sử dụng đúng cách.

7. Không tiêu cực

Dạy con biết đón nhận mọi loại cảm xúc. Cho phép con giải phóng những cảm xúc như tức giận, buồn bã một cách lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ. Việc thể hiện cảm xúc phải luôn được khuyến khích, chứ không nên kìm nén. Cha mẹ cũng cần hướng dẫn con các cách xử lý cơn tức giận, nỗi buồn. Dạy trẻ giá trị của những thói quen như viết nhật ký, ngồi thiền, điều này có thể giúp con rèn luyện sự tĩnh tại, cũng như phát triển khả năng phán đoán.

Nuôi dạy những đứa trẻ khỏe mạnh về tinh thần sẽ đảm bảo chúng không tìm đến rượu bia, chất kích thích, hay suy nghĩ tiêu cực khi gặp biến cố trong cuộc sống sau này.

Việc xây dựng thói quen lành mạnh ở trẻ cần có thời gian và công sức. Trẻ học bằng cách quan sát hành vi của cha mẹ. Nếu cha mẹ mong muốn con mình  được những thói quen lành mạnh, chúng ta cần phải luôn làm gương cho trẻ. CSS mong rằng mỗi cha mẹ sẽ trở thành tấm gương để có thể giúp con mình xây dựng những thói quen lành mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chương trình CSS THÔNG TIN
Tổng hợp tất cả các chương trình khoá học của CSS. Chương trình toán A+, English và ngoại khoá.
XEM TẤT CẢ
Tốt nghiệp năm 2021-2022 Trường mầm non Sài Gòn Sáng Tạo
Thông tin liên hệ
Trường Mầm non Sài Gòn Sáng Tạo
  • 449 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, TP.HCM
  • (028) 3 835 2014
  • css.edu.vn@gmail.com